CÁC THỦ TỤC, GIẤY PHÉP CẦN BIẾT KHI ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

Các thủ tục, giấy phép cần phải có khi đầu tư tại Việt Nam, rất hữu ích cho các doanh nghiệp nước ngoài

DỊCH VỤ GIẤY PHÉP HƯỚNG DẪN

9/6/202310 min read

CÁC THỦ TỤC, GIẤY PHÉP CẦN BIẾT KHI ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

Với sự ổn định về chính trị và đầu tư đồng bộ vệ hạ tầng, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trên thế giới từ những tập đoàn lớn đến những công ty quy mô nhỏ.

Giống với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Việt Nam cũng có những quy định riêng về hoạt động đầu tư và cấp phép sản xuất, vì vậy điều đầu tiên khi bạn đầ tư tại Việt Nam là bạn phải biết sơ bộ các thủ tục, giấy phép cần được cấp trước khi xây dựng nhà máy và đi vào sản xuất.

Bài viết sẽ chia sẻ nhưng thủ tục và giấy phép cơ bản cần có khi đầu tư tại Việt Nam, xin chia ra hai trường hợp: đầu tư trong khu công nghiệp và đầu tư ngoài khu công nghiệp.

I. Đầu tư nhà máy trong khu công nghiệp:

Trước hết cần hiểu về khái niệm Khu công nghiệp: là khu vực được dành riêng cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch cụ thể nhằm đảm bảo được sự hài hòa và cân bằng giữa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường. Khu công nghiệp thường được Chính phủ cấp phép với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và pháp lý riêng.

Đối với loại hình này thì các doanh nghiệp chỉ có một hình thức là thuê đất trong các Khu công nghiệp xây sẵn, sau đó tự thực hiện việc xây dựng nhà xưởng.

- Ưu điểm: An toàn về pháp lý và hệ thống đồng bộ

+ An toàn pháp lý: Hồ sơ pháp lý đầy đủ do đã được cấp phép trước khi xây dựng hạ tầng, các vấn đề pháp lý đã được các Ban quản lý khu công nghiệp thực hiện.

+ Hạ tầng đồng bộ: đa số các Khu công nghiệp được xây dựng đồng bộ từ đường giao thông, hệ thống phòng cháy chữa cháy đến hệ thống xử lý nước thải, nhà ở cho chuyên gia, nhà ở cho công nhân, dịch vụ phụ trợ …..

- Nhược điểm: Chi phí cao và bắt thuộc theo sự quản lý chung của các Ban quản lý

+ Gía thuê cao: đa số các Khu công nghiệp đều được đầu tư bởi các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp sau đó họ cho thuê lại với các chi phí quản lý và lợi nhuận riêng nên giá thành cao.

+ Chi phí quản lý cao: ngoài tiền thuê đất, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp còn phải chịu thêm các chi phí quản lý định kì như: chi phí xử lý nước thải, chi phí phòng cháy chữa cháy chi phí an ninh ….

- Phù hợp những doanh nghiệp nào:

+ Các doanh nghiệp lớn.

+ Các doanh nghiệp sản xuất các nghành nghề đặc thù bắt buộc vào Khu công nghiệp để đảm bảo vấn đề an toàn môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Để thực hiện đầu tư trong Khu Công Nghiệp tại Việt Nam, các công ty cần tuân thủ một số thủ tục hành chính quan trọng sau đây:

1. Đăng ký đầu tư:
Đầu tiên, công ty cần đăng ký đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư . Quá trình này đòi hỏi việc cung cấp thông tin về dự án, vốn đầu tư, và các thông tin liên quan khác
2. Xin Giấy chứng nhận đầu tư:
Sau khi đăng ký đầu tư, công ty cần nộp hồ sơ để xin Giấy chứng nhận đầu tư với các nội dung chính gồm:

- Tên dự án

- Chủ đầu tư

- Địa điểm thực diện dự án, mục tiêu, quy mô dự án

- Tổng vốn đầu tư và thời gian thực hiện dự án ….

Nơi cấp Giấy chứng nhận đầu tư là Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh hoặc thành phố nơi dự án được thực hiện.

4. Xin cấp phép các loại Giấp phép:

Có các loại giấy phép cơ bản bắt buộc phải có trước khi tiến hành xây dựng nhà máy như:

- Giấy phép Môi trường

- Giấy phép Phòng cháy chữa cháy

- Giấy phép Xây dựng
II. Đầu tư nhà máy ngoài Khu Công Nghiệp

Định nghĩa ngoài khu công nghiệp là những khu vực không thuộc các khu công nghiệp hiện hữu.

Đối với loại hình này thì các doanh nghiệp có thể lựa chọn 3 phương án đầu tư:

- Thuê các nhà xưởng xây sẵn.

- Thuê đất trống và tự xây dựng nhà xưởng.

- Mua đất và tự thực hiện xây dựng xưởng. ( Luật pháp hiện hành của Việt Nam không cho phép doanh nghiệp nước ngoài mua đất tại Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi có thể tư vấn cho doanh nghiệp các phương án hợp thức hóa theo đúng luật pháp của Việt Nam)

Tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp mà có thể lựa chọn phương án thích hợp, tuy nhiên loại hình đầu tư này cũng có những ưu và nhược điểm riêng, hãy cùng tìm hiểu đến cuối bài viết.

- Ưu điểm: Chi phí thấp hơn trong khu công nghiệp rất nhiều, tự chủ trong xây dựng.

+ Chi phí thấp: thông thường loại hình này không có chi phí quản lý định kỳ và giá thấp hơn rất nhiều so với thuê đất trong Khu công nghiệp, đặc biêkt với những trường hợp mua đất thì giá trị sinh lời rất cao.

+ Tự chủ mọi vấn đề: doanh nghiệp tự quyết mọi vấn đề liên quan đến việc đầu tư và sản xuất của mình.

- Nhược điểm: Không có hạ tăng đồng bộ

+ Hạ tầng không đồng bộ: đa số các khu đất có thể xây dựng nhà xưởng sẽ nằm ngoài khu dân cư, hạ tầng chưa đồng bộ cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

+ Pháp lý phức tạp: các doanh nghiệp phải tự thựchiện các thủ tục pháp lý để được xây dựng nhà xưởng, việc thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ phức tạp hơn, bên cạnh đó cũng tìm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư vì có nhiều trường hợp thuê hoặc mua đất rồi nhưng không được cấp phép để xây dựng nhà xưởng. Việc kiểm tra khu đất có thể xây dựng nhà xưởng được hay không cần sự am hiểu về pháp lý lẫn quy định riêng của địa phương, vì vậy các nhà đầu tư chỉ nên làm việc với các doanh nghiệp có chuuyên môn về lĩnh vực này đẻ tránh các thiệt hại không đáng có.

- Phù hợp những doanh nghiệp nào:

+ Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Khi đầu tư ngoài Khu Công Nghiệp, các công ty sản xuất cũng phải tuân theo nhiều quy, dưới đây là một số thủ tục quan trọng:

1. Đăng ký đầu tư:
2. Xin Giấy chứng nhận đầu tư:

3. Xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án:

Đây là sự khác biệt lớn nhất trong thủ tục hành chính so với đầu tư nhà máy trong khu công nghiệp. Khi bạn muốn xây dựng một nhà máy sốản xuất bên ngoài khu công nghiệp thì bắt buộc phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà Nước – Phê duyệt chủ trương đầu tư.

Để được phê duyệt chủ trương đầu tư thì doanh nghiệp cần có thuyết minh dự án nêu rõ các thông tin về dự án như:

- Tên chủ đầu tư, tên dự án

- Mục tiêu dự án, tổng mức đầu tư của dự án

- Quy trình sản xuất, công suất nhà máy

- Kế hoạch bảo vệ môi trường do các tác động của nhà máy gây ra …..

Sau đó lập hồ sơ xin Phê duyệt chủ trương đầu tư gởi về cơ quan có thảm quyền để phê duyệt. Tùy quy mô, tính chất dự án mà cơ quan phê duyệt Chủ trương đầu tư có thêr là cấp tỉnh hoặc cấp trung ương phê duyệt.

4. Xin cấp phép các loại Giấp phép:

Sauk hi được phê duyệt Chủ trương đầu tư thì doanh nghiệp của bạn cũng cần phải có các Gấy phép sau trước khi tiến hành xây dựng nhà máy.

- Giấy phép Môi trường

- Giấy phép Phòng cháy chữa cháy

- Giấy phép Xây dựng

Sau khi có các hồ sơ và giấy phép trên thì doanh nghiệp có thể xây dựng nhà máy sản xuất và bắt đầu hoạt động sản xuất của mình.

Trên đây là các thủ tục và các loại giấy phép cơ bản khi một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vàgo Việt Nam, lưu ý là thủ tục hành chính có thể thay đổi theo thời gian và có các quy định riêng tùy địa phương. Gỉai pháp tối ưu cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư ở Việt Nam là nên trao đổi với các đơn vị tư vấn về pháp lý tại Viêt Nam để tối ưu hóa thời gian thự chiện các thủ tục hành chính trên.

III. CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ của chúng tôi:

2. Các Khu công nghiệp uy tín tại Bình Dương:

Hy vọng bài viết đã đem đến các thông tin bổ ích cho các doanh nghiệp đã và sắp đầu tư nhà máy vào Bình Dương, nếu có bất kì khó khăn nào trong quá trình đầu tư ở Bình Dương, hãy loeen lạc cho chúng tôi để được hỗ trợ 24/7.